Posted in Khác

Chapter 1 : Good

Khi còn là 1 lập trình viên trung bình và trẻ trung , tôi sẽ học hết mọi tính năng của ngôn ngữ mà tôi sử dung , và tôi sẽ cố gắng sử dụng hết những tính năng đó khi tôi viết code . Tôi nghĩ đó là 1 cách để khoe khoang , và tôi

Sau cùng , tôi nhận ra răng những tính năng đó đi cùng những rắc rối hơn là giá trị của nó .

Gần như tất cả các ngôn ngữ dều bao gôm những phần tốt và những phần chưa được . Tôi khám phá ra rằng tôi có thể trở thành một lập trình viên tốt hơn nếu tôi chỉ sử dụng những phần tốt và lờ đi những phần chưa được . Sau tất cả , làm thế nào bạn có thể xây dựng lên một chương trình tốt mà không sử dụng những phần chưa được .

1

Tuy nhiên bạn có thể tự định nghĩa subset của chính bạn . Bạn có thể viết những chương trình tốt hơn dựa bào những phần tốt của ngôn ngữ bạn dùng .

JavaScript là mội ngôn

Why JavaScript ?
JavaScript là một ngôn ngữ quan trọng bởi vì nó là ngôn ngữ của trình duyệt web . Mối quan hệ kết hợp với trình duyệt web khiến nó trở thành mội trong ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới . Cùng với đó , nó là một trong những ngôn ngữ khó chịu nhất . API của trình duyệt web , Document Object Model (DOM) khá là kinh khủng , và JavaScript lại bị đổ lỗi một cách vô lý . DOM sẽ khó chịu dù bạn làm việc với bất cứ ngôn ngữ nào . DOM được quy định sơ sài và thực hiện không nhất quán . Quyển sách này sẽ touches only very  lightly on the DOM. Tôi nghĩ rằng viết về những phần tốt của DOM sẽ là một thử thách thật sự .

JavaScript không được ưa thích bởi vì nó không giống những ngôn ngữ khác . Nếu bạn thành thạo ở một số ngôn ngữ khác và bạn phải lập trình trên một môi trường mà chỉ hỗ trợ JavaScript , rồi bạn bắt buộc phải dùng JavaScript , và điều này sẽ gây khó chịu . Hầu như tất cả mọi người đều ở trong tình trạng không muốn bother khi học JavaScript lần đầu tiền , và rồi học sẽ bất ngờ khi JavaScript

Điều kì diệu về JavaScript là bạn có thể làm việc tốt với nó dù rằng bạn không biết quá nhiều về JavaScript hoặc kể cả bạn có rất ít kinh nghiệm lập trình . JavaScript là ngôn ngữ có khả năng diễn đạt tốt . Nó còn tốt hơn nếu bạn biết bạn sẽ làm gì . Lập trình là một việc khó . nó không bao giờ nên làm mà thiếu hiểu biết .

Analyzing JavaScript

JavaScript được xây dựng dựa trên rất nhiều ý tưởng tốt và mội vài ý tưởng tồi .

Ý tưởng rất tốt bao gồm hàm (functions) , loose typing , đối tượng động (dynamic objects ) , and …… Ý tưởng tồi bao gồm mô hình lập trình dựa vào biến toàn cục (global variables).

Javascript có nhiều điểm chung với Lisp và Scheme hơn là với Java . Javascript chính là Lisp trong quần áo của C . Điều này làm cho Javascript là một ngôn ngữ mạnh mẽ đáng kể .

Sự thời thượng trong hầy hết mọi ngôn ngữ ngày nay

A Simple Testing Ground

Nếu bạn có một trình duyệt web và bất kì một phần mềm chỉnh sửa văn bản nào đó , bạn đã có mội thứ bạn muốn để chạy một chương trình JavaScript. Đầu tiên , tạo 1 file HTML với tên kiểu như program.html :

<html> <body> <pre> <script src=”program.js”>

</script></pre></body></html>

Rồi tạo một tập tin ở chung địa chỉ với tên là program.js:

document.write(“Hello world”);

Tiếp theo , mở file HTML trong trình duyệt web của bạn để nhìn thấy kết quả . Xuyên suốt cuốn sách này , phương thức được sử dụng để định nghĩa 1 phương thức mới :

Function.prototype.method= function (name,func){

this .prototype[name]=func;

return this;

};

Phương thức này sẽ được giải thích ở Chương 4.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s